VIỆT QUẤT VÀ SỨC KHỎE TIM MẠCH

VIỆT QUẤT VÀ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Ngày đăng: 01/12/2021 08:38 AM

VIỆT QUẤT VÀ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng, đây là 1 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ (sự kiện về bệnh tim mạch, 2019). Nguyên nhân gây ra là do lượng đường hoặc lipid trong máu cao, cao huyết áp và béo phì.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 1 chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Điều này đòi hỏi bạn sẽ phải nhận được lượng calo và hoạt động thể chất phù hợp với nhu cầu từng cá nhân, đảm bảo chất lượng giấc ngủ và có cách thức lành mạnh đối phó với sự căng thẳng (Các khuyến nghĩ về lối sống và chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 2020).

Một khẩu phần việt quất chứa khoảng 80 calories, cung cấp các dinh dưỡng cần thiết gồm: vitamin C, vitamin K, manganese và polyphenols. Việt quất còn bao gồm anthocyanins  (163 mg/100 g), chất tạo nên màu xanh lam đặc trưng của quả việt quất và là nguồn chất xơ tự nhiên đặc biệt cần thiết cho cơ thể.

Đại học East Anglia- Vương quốc Anh đã thực hiện nghiên cứu “quả việt quất có cải thiện các dấu hiệu sinh học về chức năng chuyển hóa tim” ở những người mắc hội chứng chuyển hóa trong một thử nghiệm kéo dài 6 tháng. Có 115 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 75 bị hội chứng chuyển hóa được chỉ định ngẫu nhiên, để nhận được một trong ba phương pháp điều trị hàng ngày: 26 g quả việt quất (tương đương với một cốc quả việt việt quất/ngày); 13 g quả việt quất (tương đương với một nửa cốc quả việt quất/ngày); giả dược với liều lượng phù hợp. Nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng 1 cốc quả việt quất (tương đương với 26g) sẽ có những cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng đối với các bệnh về tim mạch, đặc biệt là các bệnh liên quan đến mạch máu.

Ngoài ra, việc sử dụng việt quất thường xuyên còn có thể cải thiện chức năng nội mô và giảm xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ các biến chứng về tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Dùng một cốc quả việt quất mỗi ngày cũng làm tăng đáng kể mức HDL-C so với giả dược. (Curtis, 2019).