5 LOẠI MẬT ONG QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

5 LOẠI MẬT ONG QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng: 11/07/2022 08:51 AM

5 loại mật ong quý nhất thế giới

Mật ong hoa vải, Mangrove, Pitcairn, Mad hay Manuka có giá trị cao nhất thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, mật ong nguyên chất được sử dụng như phương thuốc dân gian và có nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như công dụng y tế. Chế phẩm này dần trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình.

Mật ong được khai thác từ nhiều vùng trên thế giới. Do đó, giá trị, kết cấu và hương vị của mỗi loại cũng khác nhau, tùy điều kiện khí hậu, hệ thực vật mà ong thu thập mật hoa.

Trang Beelixir liệt kê những loại mật ong có giá trị cao nhất hiện nay:

Dòng Pitcairn

Chế phẩm có xuất xứ từ Pitcairn - hòn đảo núi lửa nhỏ ở Thái Bình Dương, có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Mật ong Pitcairn được đánh giá hiếm và tinh khiết nhất thế giới.

Với lượng khí thải carbon hầu như bằng không, hệ sinh học phong phú và không bị ô nhiễm, chế phẩm có chất lượng rất đặc biệt.

Đhòn đảo núi lửa nhỏ ở Thái Bình Dương

Đảo núi lửa nhỏ ở Thái Bình Dương khai sinh dòng mật ong Pitcairn.

Dòng Mangrove

Theo Beelixir, người dân thu hoạch mật trong các tổ ong trên nhà sàn trồng ở trung tâm rừng ngập mặn, tại Martinique (Pháp). Đây là một trong những loại mật ong hiếm nhất thế giới sau ảnh hưởng của cơn bão Dean (2007) khi nó càn quét qua Đại Tây Dương.

Khá ít người biết mật ong Mangrove, tuy nhiên nó được các đầu bếp nổi tiếng đánh giá cao bởi hương vị "bùng nổ", khiến người ta cảm nhận được hai yếu tố đất và biển.

Dòng Mad

Chế phẩm còn có tên thú vị khác là "mật ong điên" hay "mật ong đỏ", bởi có khả năng khiến người dùng gặp ảo giác, nhịp tim chậm hơn, tê liệt tạm thời hoặc thậm chí bất tỉnh, tùy thuộc lượng tiêu thụ.

Theo trang Atlas Obscura, nguyên nhân của hiện tượng này vì thu thập từ mật cây hoa đỗ quyên, chứa thành phần gọi là grayanotoxin - một chất độc thần kinh tự nhiên, thường gây ra các phản ứng sinh lý mạnh ở người và động vật,

Ngày nay, mật ong Mad thuộc danh sách đắt nhất toàn cầu bởi ngoài công dụng với sức khỏe, nó còn được dùng thay thế ở một số quốc gia áp dụng luật cấm chất kích thích.

Mật ong được ghi nhận là chất tạo ngọt được con người tiêu thụ từ 5.500 năm trước Công nguyên. Theo y học cổ truyền, chế phẩm này có nguồn dưỡng chất dồi dào, tính ứng dụng cao, vừa là thực phẩm, vừa là thuốc hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác. Ảnh:Shutterstock - Tracybee

Mật ong được ghi nhận là chất tạo ngọt được con người tiêu thụ từ 5.500 năm trước Công nguyên. Theo y học cổ truyền, chế phẩm này có nguồn dưỡng chất dồi dào, tính ứng dụng cao, vừa là thực phẩm, vừa là thuốc hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác

Dòng Manuka

Mật ong Manuka nổi tiếng bậc nhất hiện nay, có nguồn gốc từ Úc. Sản phẩm tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium, thường gọi là bụi Manuka.

Đặc tính kháng khuẩn của chế phẩm khiến nó khác biệt so với mật ong truyền thống. Thuộc tính đáng chú ý nhất của nó là tác dụng kiểm soát và chữa lành vết bỏng và vết loét, theo Healthline.

Mật ong Manuka đang bán tại các hệ thống Annam Gourmet, Nam An Market, US Mart, Coop Finelife và các siêu thị/cửa hàng nhỏ lẻ khác trên toàn quốc.

Mật ong Manuka từ vùng Tasmania, Úc

Mật ong hoa vải

Mật ong hoa vải có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam, cũng thuộc dạng đắt đỏ. Chế phẩm có màu vàng sóng sánh, trong veo. Lý do mùa hoa nở rộ sau ngày đông và đầu xuân, thời tiết trong lành, mát mẻ nên mật khi thu hoạch có mùi thơm và vị ngọt thanh.

 

Hiếu Châu