NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ CỦA NHÂN SÂM CANADA

NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ CỦA NHÂN SÂM CANADA

Ngày đăng: 06/05/2022 08:37 AM

Những công dụng bất ngờ của nhân sâm Canada

Nhân sâm Canada có thể sử dụng đa dạng trong công thức nấu ăn hằng ngày, từ các món chính như súp, cơm đến các món bánh mì, sinh tố, nước giải khát.

Từ lâu, nhân sâm được coi là vị thuốc đại bổ trong 4 vị thuốc thượng đẳng (sâm, nhung, quế, phụ). Được gọi là đại bổ vì nhân sâm có tác dụng tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật, bồi bổ cơ thể, dùng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tại sao lại gọi là nhân sâm Canada?

Có hai loài thực vật chính thuộc chi nhân sâm gồm Panax Quinquefolius và Panax Ginseng CA Meyer. Panax Quinquefolius thường được gọi là nhân sâm Mỹ, Canada hoặc Tây phương, trong khi Panax Ginseng CA Meyer thường được gọi là nhân sâm châu Á, Trung Quốc hoặc Triều Tiên.

Sâm Canada là một trong những ngành nghề lâu đời nhất của Canada, có niên đại hơn 300 năm. Không khí sạch, nước ngọt và thổ nhưỡng bản địa ở Tây Nam Ontario góp phần giúp Canada trở thành nhà sản xuất nhân sâm Canada lớn và ổn định nhất nhì thế giới.

Nhâm sâm Canada có lợi thế từ thổ nhưỡng.

Nhâm sâm Canada có lợi thế từ thổ nhưỡng.

Loại nhân sâm này cũng được ghi nhận có tác dụng làm mát và làm dịu hơn nhân sâm panax và có tác dụng sinh nhiệt hoặc kích thích nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhờ vào thổ nhưỡng và các yếu tố tự nhiên nên nhân sâm Canada cũng có vị ngọt, ít đắng, kèm theo hương thơm thảo mộc tự nhiên, cảm giác dịu và mát khi sử dụng. Những đặc điểm này khiến cho Nhân sâm Canada phù hợp với nhiều điều kiện thể chất và nhịp sống hiện đại. Bên cạnh đó, nhờ tác dụng giải nhiệt tốt nên nhân sâm Canada trở thành loại nhân sâm được sử dụng rộng rãi.

Theo các chuyên gia, trong nhiều thế kỷ, nhân sâm đã được sử dụng ở châu Á và Bắc Mỹ để cải thiện lưu thông máu, khả năng tập trung, trí nhớ và sức bền thể chất. Đặc biệt, Ginsenoside trong Sâm Canada có thể đạt trung bình 9,56%, cao hơn hầu hết các loại nhân sâm khác.

Món ăn chứa tinh chất nhân sâm Canada

Món ăn chứa tinh chất nhân sâm Canada

Nhân sâm Canada được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

Đối với thể dục và thể thao:

Trước khi tập luyện: giúp bổ sung năng lượng.

Trong quá trình đào tạo: hỗ trợ cải thiện hiệu suất đào tạo.

Sau khi tập luyện: giảm mệt mỏi cho cơ bắp và tăng tốc độ phục hồi.

Đối với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, nhân sâm có những tác dụng sau:

Não bộ: giúp cải thiện thị lực và thính giác đồng thời cải thiện trí nhớ và tư duy, tăng giọng căng thẳng.

: bảo vệ khỏi chấn thương cơ do tập thể dục, ngăn ngừa căng thẳng chuyển hóa, kiểm soát hội chứng chuyển hóa và giảm mệt mỏi sau điều trị ung thư.

Dạ dày: kiểm soát sức khỏe đường ruột và tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu, kích thích hệ thống miễn dịch, ức chế viêm, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Tim mạch: cải thiện sức khỏe tim ức chế các cục máu đông cải thiện tuần hoàn.

Khả năng sinh sản: hỗ trợ vô sinh nam điều trị rối loạn cương dương, giảm các triệu chứng mãn kinh và bình thường hóa hệ thống nội tiết.

Đa dạng trong chế biến và sử dụng

Trong cuộc sống hiện đại, con người làm việc với cường độ cao và chịu tác động của nhiều yếu tố môi trường nên loại thảo dược này được sử dụng nhiều hơn và có nhiều chức năng hơn, từ nhu cầu ẩm thực đến chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp.

Nhân sâm Canada có thể sử dụng thêm vào các món yến mạch, sinh tố.

Nhân sâm Canada có thể sử dụng thêm vào các món yến mạch, sinh tố.

Nhân sâm Canada được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, củ nhân sâm có truyền thống được sử dụng trong trà, súp hoặc cơm ở Châu Á. Nó có thể được thêm vào các công thức nấu ăn khác nhau từ món xào đến món tráng miệng. Ngoài ra còn có các loại bột, viên nén, viên nang, chiết xuất từ nhân sâm rất dễ sử dụng hàng ngày. Ngày nay người ta thêm nhân sâm vào các loại thực phẩm chức năng hiện đại bao gồm nước tăng lực, sinh tố, thanh năng lượng, bột yến mạch hoặc sữa chua.

Dưới đây là một số công thức nấu ăn với nhân sâm Canada.

Súp sò điệp bí ngô nhân sâm Canada

Thành phần:

- 1 thìa cà phê bột nhân sâm Canada; 1/2 quả bí đỏ tươi; 5 con sò điệp; 50ml sữa tươi; 150ml nước; Một ít mùi tây tươi và muối

Các bước nấu ăn:

Gọt vỏ và bỏ hạt bí ngô, cắt thịt thành từng khối vuông và hấp cho đến khi chín mềm. Sau đó trộn cho đến khi mịn. Cho bí vào nước sôi.

Cho sữa và sò điệp vào nước sôi, đun sôi, vặn nhỏ lửa và nấu thêm 2 phút.

Thêm bột nhân sâm Canada và trang trí với mùi tây tươi và muối.

Sinh tố sâm rau xanh

Thành phần: 50 gr rau bina; 1/2 quả lê cắt miếng; 2 quả chuối chín, cắt khúc; 1 quả dưa chuột; 1 hộp sữa chua không đường; 1/2 thìa cà phê bột nhân sâm và 90 gr nước lọc.

Anh Chi