9 lý do nên uống cà phê mỗi ngày

9 lý do nên uống cà phê mỗi ngày

Ngày đăng: 11/10/2022 09:02 AM

9 lý do nên uống cà phê mỗi ngày

Cà phê có chứa caffeine giúp làm tăng mức năng lượng, giảm mệt mỏi, giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Sau bữa sáng, nhiều người bắt đầu ngày mới bằng cách thưởng thức một tách cà phê. Bởi lẽ, thức uống giúp cải thiện sự tập trung, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, theo Healthline.

Tăng năng lượng

Cà phê có chứa caffeine - chất kích thích hệ thần kinh trung ương với khả năng chống lại sự mệt mỏi, tăng mức năng lượng. Bởi lẽ caffeine ngăn chặn các thụ thể của một chất dẫn truyền thần kinh là adenosine, từ đó làm tăng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh khác trong não để điều chỉnh mức năng lượng, bao gồm cả dopamine. Dopamine giúp mang lại niềm vui, cảm giác hưng phấn tức thời.

Một nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng, tiêu thụ caffeine trước khi chơi golf giúp cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2

Uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 về lâu dài. Một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Bởi lẽ thức uống có khả năng duy trì chức năng của tế bào beta trong tuyến tụy, chúng chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, đồ uống giàu chất chống oxy hóa, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, viêm, chuyển hóa - tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Ngoài ra, cà phê có thể giúp chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian. Ngoài ra, uống cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm nhận thức.

Tiêu thụ lượng cà phê phù hợp tốt cho sức khỏe tim, não bộ.

Kiểm soát cân nặng

Cà phê có thể thay đổi quá trình lưu trữ chất béo, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng. Một đánh giá của 12 nghiên cứu kết luận rằng, tiêu thụ nhiều cà phê có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, điều này thể hiện rõ ở nam giới.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Theo một đánh giá của 7 nghiên cứu, mỗi tách cà phê tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%. Một nghiên cứu khác thực hiện trên 200.000 người chỉ ra rằng, dung nạp đồ uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

Hỗ trợ sức khỏe gan

Cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe của gan, chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người bị bệnh gan. Thức uống cũng liên quan đến việc giảm độ cứng của gan.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một đánh giá cho thấy uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, một nghiên cứu trên 21.000 người cũng cho thấy rằng, cà phê tăng liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim.

Tuy nhiên, caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không ổn định có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine.

Góp phần tăng tuổi thọ

Ngoài hỗ trợ sức khỏe tim và gan, một đánh giá của 40 nghiên cứu kết luận rằng, uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng, mức tiêu thụ rượu.

Có thể nâng cao hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ cho vận động viên muốn cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng. Một đánh giá của 9 nghiên cứu báo cáo rằng, uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người, giảm khả năng gắng sức so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy, uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hoạt động thể chất, tốc độ đi nhanh hơn.

Lê Nguyễn